Gỗ Laminate Là Gì?

I. Gỗ Laminate hay còn gọi là gỗ ván ép (gỗ dán).

Khác với gỗ nguyên tấm (gỗ Solid - có bề dày được tạo bởi 1 tấm gỗ duy nhất), gỗ Laminate là một loại gỗ có bề dày được ghép từ nhiều tấm gỗ mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau. Các tấm gỗ mỏng được gắn kết với nhau bằng keo dán chuyên dụng, có độ bền cao.

Gỗ Laminate hạn chế rất nhiều cong vênh, mối mọt so với gỗ nguyên tấm. Nhiều loại có khả năng chịu ẩm, chịu nước tốt, độ bền và chịu lực rất cao.

Cấu tạo cơ bản của một tấm gỗ Laminate gồm 4 phần chính:

Lớp sơn: Sơn bóng, sơn mờ hoặc sơn màu giúp bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ.

Lớp bề mặt (veneer): Lớp gỗ tự nhiên.

Lớp đáy (plywood): Gồm 1 hoặc nhiều lát gỗ tự nhiên mỏng.

Lớp keo: Giúp gắn kết các lát gỗ lại với nhau.

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm đầu ra mà nhà sản xuất sẽ dùng các loại gỗ tự nhiên và loại keo liên kết khác nhau để sản xuất.

II. Lịch sử ra đời của nền công nghiệp gỗ Laminate.

Để có được cấu tạo và hình dạng hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng như ngày nay, gỗ Laminate đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ Laminate được hưởng lợi từ việc phát minh và ứng dụng máy móc.

Khoảng 3500 năm trước Công Nguyên, các nhà khảo cổ đã tìm ra những dấu vết đầu tiên của gỗ dán trong lăng mộ của Pharaoh Ai Cập.

Khoảng hơn 1500 năm trước, loài người đã sử dụng các lớp gỗ mỏng làm vật liệu trong xây dựng. Sau đó, người Hy Lạp và La Mã đã sử dụng kĩ thuật này để sản xuất đồ gỗ nội thất và các đồ vật trang trí khác.

Khoảng 1000 năm trước, người Trung Hoa cũng đã biết bào mỏng gỗ và dán chúng lại với nhau.

Vào những năm 1600, nghệ thuật trang trí đồ nội thất bằng cách dán những tấm gỗ mỏng lên trên vật liệu chính được biết đến như là veneering, và chính những tấm ván mỏng này được gọi là veneer.

Cho đến cuối những năm 1700, các tấm ván veneer được cắt hoàn toàn bằng tay.

Năm 1797, Samuel Bentham, người Anh, đã chế tạo ra một loại máy móc để sản xuất veneer và xin bằng sáng chế. Trong bản đăng ký này, ông đã mô tả khái niệm dán nhiều lớp veneer bằng keo để tạo thành tấm ván dày hơn, đây là những mô tả đầu tiên về cái mà chúng ta gọi là gỗ Laminate.

Khoảng 50 năm sau, Immanuel Nobel, cha đẻ của nhà khoa học nổi tiếng Alfred Nobel đã nhận ra việc liên kết các lớp gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau sẽ tạo ra một vật liệu có độ bền cực tốt.

Khi nhu cầu sử dụng gỗ Laminate tăng lên, một số công ty bắt đầu sản xuất gỗ Laminate, không chỉ cho nội thất nhà cửa mà còn được sử dụng làm nội thất trong xe lửa, xe buýt và máy bay...

Vào những năm 1890, chất lượng gỗ Laminate đã được cải thiện rất nhiều, thị trường dần mở ra, từ đó ngành công nghiệp sản xuất gỗ Laminate phát triển nhanh chóng, nhiều nhà máy sản xuất gỗ Laminate ra đời.

Trong những thập kỷ tiếp theo, chất kết dính được cải tiến và phương pháp sản xuất mới cho phép gỗ Laminate được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

III. Ứng dụng của gỗ Laminate.

Ngày nay, gỗ Laminate có mặt ở khắp các lĩnh vực cuộc sống. Ứng dụng chủ yếu của loại gỗ này là làm đồ nội thất, nhạc cụ, sản xuất máy bay, tàu thủy, xe lửa, ô tô, xây dựng và hộp đóng gói.

Gỗ Laminate ngày nay có quy trình sản xuất tiên tiến, được ép dưới áp suất và nền nhiệt cao nên rất chất lượng và đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng.

Việc sử dụng gỗ Laminate thay thế cho gỗ nguyên tấm đang trở thành xu thế thời đại, không những đáp ứng được nhu cầu tiện dụng, tính thẩm mỹ cao, chi phí tiết kiệm mà còn là cách hiệu quả để bảo vệ nguồn tài nguyên gỗ.

Đặt bất kỳ câu hỏi nào hoặc góp ý cho chúng tôi về bài viết này.